Trang chủ Hoạt động Xã hội Đoàn thể Đảng
 

HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ SỰ ĐOÀN KẾT

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta. Người đã đi xa, nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người, đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam; là biểu hiện sinh động nhất về sự đoàn kết  tạo ra sức mạnh to lớn của cả dân tộc, xây dựng đất nước giàu đẹp, mọi người dân đều ấm no, hạnh phúc. Trong những điều kiện khó khăn của cách mạng Việt Nam, dù ở nơi đâu, Bác cũng luôn giữ được tâm thế bình thản, tự tại, một lối sống nặng tình đồng chí, đồng bào để vượt qua thử thách, gian nan của những ngày đầu cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị. Thực hiện   Chuyên đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tại kỳ sinh hoạt của Chi bộ Đội cao thế tháng 5/2020, câu chuyện “Chiếc đồng hồ” trích trong tác phẩm “Bác Hồ kính yêu” của nhà xuất bản Kim Đồng năm 1980 được chọn để trình bày và học tập. Nội dung câu chuyện như sau:

 “Năm 1954, các cán bộ tham gia cải cách ruộng đất đang dự hội nghị tổng kết ở Hiệp Hòa (Hà Bắc) để rút kinh nghiệm làm tốt đợt mới ở vùng giải phóng, thì có lệnh Trung ương rút bớt một số người đi học lớp tiếp quản thủ đô. Ai nấy đều háo hức muốn đi. Nhất là những người quê Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ Thủ Đô, nay được dịp về công tác, anh em bàn tán rất sôi nổi. Nhiều người đề nghị cấp trên chiếu cố nỗi niềm riêng đó và cho được toại nguyện. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có chiều phân tán… Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử.

          Giữa lúc đó thì Bác Hồ đến thăm hội nghị. Hôm đó giữa mùa thu, nhưng trời vẫn còn nóng. Bác bước lên diễn đàn, mồ hôi ướt đầm hai bên vai áo nâu của Bác…Khi tiếng vỗ tay đã ngớt, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi:

          - Các chú có trông thấy cái gì đây không?

          Mọi người đồng thanh:

          - Cái đồng hồ ạ.

          - Thế trên mặt đồng hồ có những chữ gì?

          - Có những chữ số ạ.

          - Những cái kim ngắn, kim dài để làm gì?

          - Để chỉ giờ, chỉ phút ạ.

          - Cái máy bên trong dùng để làm gì?

          - Để điều khiển cái kim chạy ạ.

          Bác mỉm cười, hỏi tiếp:

          - Thế trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng?

          Mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:

          - Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?

          - Thưa không được ạ.

          Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:

          - Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, điều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ…cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì có còn là cái đồng hồ được không?

         

 Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư vô lý”.

Ảnh minh họa

Đối với Đội Quản lý Vận hành Lưới điện Cao thế cũng vậy, mỗi cá nhân, mỗi tổ là một bộ phận không thể tách rời. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một khối thống nhất vững chắc về mọi mặt thì mỗi CBCNV phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ.

Câu chuyện Chiếc đồng hồ của Bác đã giúp Đội Quản lý Vận hành Lưới điện Cao thế nhận thức được một bài học quý giá. Nhận thức sự vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bởi lẽ "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công".

Bác hồ với các đồng bào dân tộc, Ảnh: Tư liệu

Thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, thời gian qua Chi bộ Đội cao thế luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức của Người. Tập thể đơn vị luôn nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất, ra sức rèn luyện phẩm chất đạo đức, cách mạng nhất là đức tính khiêm tốn, lối sống giản dị. Hàng năm, chi bộ đều được tham gia học tập, quán triệt chuyên đề để triển khai cho mỗi cán bộ, đảng viên viết bản đăng ký làm theo tấm gương của Bác. Cuối năm, mỗi chi bộ kiểm tra đánh giá lại những việc đã làm được, những hạn chế để có hướng khắc phục. Kết quả toàn thể cán bộ, đảng viên trong Chi bộ thực hiện tốt các cam kết đã đăng ký. Bên cạnh đó, Chi bộ luôn mở rộng và phát huy dân chủ trong tổ chức và sinh hoạt Đảng, đề cao công tác tự phê bình và phê bình; luôn góp ý với tinh thần xây dựng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác.

Đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, Chi bộ Đội cao thế tiếp tục phổ biến, quán triệt trong cán bộ, đảng viên cơ quan, thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và chuyên đề năm, gắn với việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW4 khóa XII về xây dựng Đảng, động viên cán bộ đảng viên có ý thức tự học, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ chính trị; thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, đổi mới phương pháp làm việc, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, có tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, khiêm tốn nhã nhặn trong quan hệ ứng xử, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện tốt hơn nữa nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, thực hiện vận hành hiệu quả, an toàn và liên tục đường dây tải điện 110kV trên địa bàn được giao quản lý, góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của Công ty Điện lực Bình Dương cũng là góp phần  xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

In      Trở về Lý Tuyết Anh
 
Các Đảng đã đưa
   ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ CÔNG TY ĐIỆN LỰC BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 (09:17 - 27/05/2020)
   TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẢNG VIÊN CÁC CHI BỘ TRỰC THUỘC TIẾN ĐẾN ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CƠ SỞ CÔNG TY ĐIỆN LỰC BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 (16:09 - 05/05/2020)
   Chi bộ Điện lực Dầu Tiếng tổ chức kết nạp đảng viên (09:37 - 23/04/2020)
   Đại hội chi bộ tổ chức nhân sự lần thứ III Nhiệm kỳ 2020-2023 (15:35 - 24/03/2020)
   Chi bộ Điện lực Tân Uyên Tổ chức thành công Đại hội chi bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2023 (11:25 - 24/03/2020)
   Đại hội chi bộ Đầu tư Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2023 (11:24 - 24/03/2020)
   Đại hội chi bộ điện lực Bến Cát lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2023 (10:13 - 23/03/2020)
   Đại hội Chi bộ VTCNTT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2023 (10:12 - 23/03/2020)
   Chi bộ Diện Lực Dĩ An tổ chức đại hội chi bộ lần thứ IX nhiệm kỳ 2020-2023 (13:55 - 20/03/2020)
   Chi Bộ Điện Lực Thuận An tổ chức Đại hội lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2023 (10:44 - 19/03/2020)
   Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ Đội cao thế lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2023 (19:48 - 17/03/2020)
   Chi Bộ Điện lực Thuận An kết nạp Đảng viên mới (10:53 - 05/03/2020)
   Công Ty Điện Lực Bình Dương: thực hiện di chúc lời bác dạy “Dân Vận Khéo Việc Gì Cũng Thành Công” (10:09 - 03/02/2020)
   Các Chi bộ Điện lực Thủ Dầu Một, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo kết nạp Đảng viên mới (08:35 - 23/12/2019)
   Điện lực Thuận An và Điện lực tân Uyên kết nạp Đảng viên mới (15:48 - 21/11/2019)

Đầu trang