Cung cấp điện năng

Cấp điện Trung áp

Đăng bởi Lý Tuyết Anh | 14:47 | 09/05/2022

TĂNG CƯỜNG ĐẢM BẢO VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN 110KV AN TOÀN TRONG MÙA MƯA BÃO

Chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm hạn chế các thiệt hại, bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhu cầu của nhân dân, giảm thiểu trường hợp sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đặc biệt là trong mùa mưa bão là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay tại Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế - Công ty Điện Lực Bình Dương.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Để chủ động ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2022, Ngay từ đầu năm, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (Đội Cao Thế) đã xây dựng phương án đảm bảo cung ứng điện và phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), tăng cường công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp và sử dụng điện hiệu quả, bảo đảm an toàn điện trong dân.

Công nhân QLVH kiểm tra lưới điện 110kV trước mùa mưa bão

Với khối lượng quản lý và vận hành 54 tuyến đường dây với tổng chiều dài 373,986km và 26 trạm biến áp 110kV với tổng công suất là 3154MVA, Để có thể kịp thời xử lý, khắc phục nhanh chóng sự cố gây gián đoạn hoạt động cấp điện. Đội Cao thế đã khẩn trương xây dựng phương án cấp điện ổn định; Lập Tiểu ban chỉ huy PCTT&TKCN để kịp thời triển khai ứng phó khi có thiên tai lục bão xãy ra. Tổ chức diễn tập theo tình huống giả định nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

 Tổ chức kiểm tra tình trạng lưới điện110kV, phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn gây sự cố trong mùa mưa bão. Lập kế hoạch xử lý khi sự cố xảy ra đối với các vị trí khiếm khuyết các vị trí xung yếu khi có sự cố do bão lụt gây ra sẽ dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản, các tuyến đường dây cấp điện cho phụ tải quan trọng, các tuyến đường dây đi qua địa hình có khả năng gây nguy cơ sạt lỡ, ngã đổ, sự cố cao trong mùa mưa bão; Kiểm tra hệ thống chằng néo trụ, kiểm tra tình trạng nền, móng, bờ kè, taluy chống sạt lở của móng trụ gây sự cố mất điện. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị vật tư, nhân lực bảo đảm sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão xảy ra. Cấp điện kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân và khắc phục thiệt hại sau bão một cách nhanh nhất để địa phương ổn định sản xuất.

Bảo dưỡng đường dây 110kV Bình Hòa - Khánh Bình - PCBD

Thực hiện thí nghiệm định kỳ, bảo dưỡng mới theo tình trạng thiết bị (CBM) các trạm biến áp 110kV. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì nhất là các hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa trạm biến áp. Có chế độ bảo dưỡng định kỳ máy cắt ở các trạm biến áp; Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, chuẩn bị vật tư dự phòng khi có sự cố, đồng thời phải trang bị kịp thời các dụng cụ an toàn và bảo hộ lao động để vận hành và sữa chữa sự cố lúc mưa bão; Xây dựng phương án Tái lập ca trực tại các TBA 110kV KNT trong công tác PCTT&TKCN nhằm chủ động ứng phó trong công tác PCTT&TKCN. Tăng cường lực lượng kiểm tra thường xuyên khu vực mương cáp, kịp thời cô lập điện và xử lý nếu ngập nước do mưa bão có nguy cơ gây mất an toàn cho người và thiết bị. 

Bên cạnh công tác chuẩn bị nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trước mùa mưa bão, Đội cao thế thường xuyên thực hiện các biện pháp tuyên truyền đến các gia đình, đơn vị chủ quản các nhà ở, công trình… giúp cá nhân, tổ chức nhận thấy những nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện tháo gỡ, di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực mất an toàn. Đồng thời, tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, thiết bị điện, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong vận hành để khắc phục xử lý. 

Bảo trì, sửa chữa  trạm biến áp 110kV Tân Đông Hiệp – PCBD

Ngoài ra, Đội cao thế cũng phối hợp giữa chính quyền địa phương với ngành điện theo thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và vi phạm an toàn trong sử dụng điện. Tăng cường tập huấn kiến thức pháp luật về hoạt động điện lực, sử dụng điện cho cán bộ, công nhân kỹ thuật tại đơn vị mình quản lý. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra trong quá trình vận hành hệ thống, đặc biệt là các vị trí trạm biến áp không người trực, các khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải nóng bất thường, các tuyến đường dây có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn đối với người dân và doanh nghiệp.

Mặc dù có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, tuy nhiên với diễn biến khó lường của thời tiết, Đội Cao thế rất mong nhận được sự chỉ đạo phối hợp kịp thời của các cấp chính quyền, báo đài địa phương và các Điện lực, đặc biệt trong công tác tuyên truyền để nhân dân ý thức được sự nguy hiểm của việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Mong người dân nghiêm túc phối hợp với ngành điện trong việc phát quang, chặt tỉa cây, bảo đảm khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện… Ngay cả với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần chủ động chặt bỏ, tránh sự cố đáng tiếc nhằm hỗ trợ đơn vị hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn ổn định tại địa phương./.


TIN LIÊN QUAN

(14:47 - 09/05/2022)

TĂNG CƯỜNG ĐẢM BẢO VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN 110KV AN TOÀN TRONG MÙA MƯA BÃO

Chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm hạn chế các thiệt hại, bảo đảm cung...