An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 01:33 | 14/09/2012

Công tác an toàn lao động: Bài học và suy ngẫm

Công ty Điện lực Hải Dương đã tổng kết công tác "Quản lý kỹ thuật, an toàn và vận hành năm 2011". Vậy là qua 24 năm, công ty không có tai nạn lao động chết người.

Một phần tư thế kỷ và vĩnh viễn, nhưng...

Cuối buổi tổng kết, đồng chí Phó giám đốc Kỹ thuật đã cùng các trưởng đơn vị ký bản cam kết phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động trong năm 2012, có nghĩa là năm 2012 sẽ là năm ghi dấu ấn 1/4 thế kỷ công ty không có tai nạn lao động chết người.

Nhưng... sau gần 5 tháng cùng nhau phấn đấu thì tai nạn đã xảy ra! Ngày định mệnh đó là 7/5/2012. Đầu giờ ngày 8/5, tôi mới nhận được tin về vụ tai nạn của công nhân Tiêu Văn Hiền và hiện đang nằm điều trị tại Viện bỏng quốc gia. Đoàn của chúng tôi lên viện bỏng lúc 10 giờ 30. Đến viện được một lát thì được cấp báo bệnh nhân có diễn biến xấu, chúng tôi tức tốc lên khu vực cấp cứu. Nhìn qua gian phòng và hai lớp cửa kính, thấy tập thể y bác sỹ đang nỗ lực cấp cứu ép tim cùng chiếc máy thở hỗ trợ. Thời gian ép tim lâu quá, chúng tôi hết đứng lại ngồi, thi thoảng ngó qua hai lớp cửa kính nhìn vào, đến 12 giờ thì gần như đã thất vọng. Người vợ trẻ thất thần không nói được lên lời. Lòng tôi trĩu lặng khi nghĩ về những ngày sau này của gia đình anh, hai con còn nhỏ đứa lớn 9 tuổi, đứa thứ hai 5 tuổi, bố mẹ hai bên lại già yếu đều trên 70 tuổi. Các con anh sẽ sống ra sao đây, bố mẹ sẽ không được cậy nhờ anh nữa rồi.

Chúng tôi làm thủ tục đưa anh về lại nhà. Tại nơi anh nằm, chúng tôi gặp nhau, những người trong đơn vị có cả những người đã nghỉ hưu nghe hung tin cũng đến, nhìn nhau không biết nói gì. Gần 24 năm công tác, phấn đấu đạt đến bậc thợ 6/7 mà sao vẫn còn có những sơ suất để dẫn đến kết cục buồn này.

Bài học kinh nghiệm


Mấy ngày sau, anh em mới tĩnh tâm nhìn nhận sự việc xảy ra và lục tìm nguyên nhân. Phải làm cách nào đây để ngăn ngừa tai nạn? Chúng ta đã làm tốt các khâu tuyên truyền giáo dục, huấn luyện, sát hạch, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cấp phát đủ trang bị phương tiện bảo vệ, tiến hành kiểm tra hiện trường, thông báo, rút kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết rồi thưởng phạt nghiêm minh, vậy mà vẫn không sao tránh được... Vậy thì do đâu? Câu hỏi đó cứ ám ảnh tôi mãi, và tôi cứ mạnh dạn suy nghĩ xem có phải thế này không.

Về công tác tổ chức, chỉ đạo, sự quan tâm đầu tư kinh phí cho các hoạt động sản xuất, trang bị dụng cụ, phương tiện cho người lao động các cấp đã tạm yên lòng. Có lẽ điều chúng ta luôn cần đó là sự kiên quyết, nghiêm khắc và gương mẫu ở mỗi con người, mỗi vị trí, mỗi vai trò trách nhiệm.

Đối với người lao động, trước hết phải tự giác học tập, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ và phải nghiêm khắc, nghiêm khắc với đồng đội và với ngay bản thân mình. Phải có tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm với bản thân, với đồng đội, từ đó mà nghiêm túc thực hiện các quy định, quy trình, quy phạm và không thể thiếu tính thẳng thắn sẵn sàng góp ý, góp ý với đồng đội, góp ý với cấp trên và kiên quyết từ chối làm việc khi thấy mất an toàn.

Đối với người quản lý phải quan tâm, phải tìm hiểu, lo toan, nắm bắt công việc, hiểu tính chất, đặc điểm, điều kiện tiến hành công việc để chuẩn bị, để lường tránh đối phó, để bố trí. Phải tìm hiểu những quy định mới, những thay đổi để tuyên truyền giáo dục, để phổ biến và tìm phương án áp dụng và biện pháp thực hiện. Đặc biệt là phải bám sát hiện trường, tăng cường kiểm tra, kiểm tra không chỉ để nhắc nhở tìm cái sai, cái thiếu sót của người lao động để răn đe, xử phạt. Kiểm tra, cái lớn hơn là để hiểu rõ điều kiện làm việc, tình trạng sử dụng trang thiết bị của người lao động, để kiểm tra lại bản thân xem xử lý tình huống có đúng không, cần rút kinh nghiệm gì để điều chỉnh cho công việc sau.

Đối với những người có trách nhiệm phải thật kiên quyết trong xử lý tình huống, mặc dù không có chức vụ trong chính quyền nhưng phải phát huy hết quyền hạn, tuyệt đối không được nể nang, càng không được ngại va chạm và cũng không phải vị nể cấp trên mà không dám tham gia kiến nghị.

Nếu chúng ta, từ người lao động đến người quản lý rồi người có trách nhiệm kiểm tra, tham mưu, phối hợp thành một khối thống nhất thì tai nạn lao động sẽ được đẩy lùi. Không còn có những cảnh chia ly đau lòng mà tôi vừa chứng kiến.

THEO: EVNSPC


TIN LIÊN QUAN

(14:48 - 24/05/2021)

Điện lực Trung Tâm - Công ty Điện lực Bình Dương tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

          Để chủ động phòng ngừa, đối phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai...

(09:55 - 07/05/2021)

Chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp - Cần lắm ý thức của người dân

          Trong 04 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 11 vụ sự cố hệ thống...

(08:49 - 30/03/2021)

Điện lực Phú Giáo - Công ty Điện lực Bình Dương hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021

(11:27 - 26/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp "Đề án bảo vệ môi trường - Ứng phó biến đổi khí hậu"

(10:25 - 22/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

(11:00 - 18/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương cảnh báo tiền điện có thể tăng mùa nắng nóng và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm

(10:45 - 30/11/2020)

Điện Lực Dầu Tiếng tuyên truyền tiết kiệm điện an toàn hiệu quả năm 2020

            Biến đổi khí hậu toàn cầu đang...

(10:45 - 30/11/2020)

Hội nghị phổ biến kiến thức PCCC và huấn luyện nghiệp vụ đội PCCC năm 2020

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy...

(10:45 - 30/11/2020)

Điện Lực Bắc Tân Uyên thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và giảm tai nạn điện trong dân năm 2020

          Thực hiện theo chỉ đạo của Công ty Điện lực...

(10:20 - 27/11/2020)

Hội nghị phổ biến kiến thức PCCC & huấn luyện nghiệp vụ đội PCCC năm 2020

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy...