An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 02:50 | 21/06/2012

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tại Việt Nam, Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là Chương trình mục tiêu quốc gia và Chính phủ kêu gọi các ngành, các cấp cùng mọi người dân tích cực tham gia thực hiện. Từ năm 2010 Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Quốc hội phê chuẩn và có hiệu lực thi hành từ năm 2011.

Điện là dạng năng lượng phổ biến, thiết yếu, ích lợi trong sản xuất và sinh hoạt gia đình nên rất cần sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả giúp mọi người, gia đình, hộ sản xuất ít trả tiền điện hơn nhưng vẫn hưởng được đầy đủ các lợi ích và sự thoải mái mà mọi người mong muốn khi sử dụng điện.


Có nhiều cách sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả như chỉ bật, mở thiết bị điện hoạt động khi cần sử dụng và tắt khi không sử dụng; một so sánh đơn giản như khi buổi tối bạn quây quần cùng gia đình tại phòng khách thì chúng ta tắt bớt các đèn chiếu sáng ở nhà bếp, phòng ngủ... hay khi ta mở các cửa sổ và không khí mát mẻ thì tắt các quạt điện đang hoạt động; hoặc không để tất cả thiết bị điện hoạt động tối đa như ban đầu khi đã giảm nguyên liệu đưa vào sản xuất;


Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đôi khi rất dễ thực hiện nếu bạn quan tâm, đó là từ bỏ thói quen mở tất cả các đèn vào buổi tối và hình thành thói quen tắt đèn, quạt, máy lạnh các thiết bị điện khác khi rời khỏi phòng ngủ, phòng làm việc...iện hoạt động khi cần sử dụng và tắt khi không sử dụng; một so sánh đơn giản như khi buổi tối bạn quây quần cùng gia đình tại phòng khách thì chúng ta tắt bớt các đèn chiếu sáng ở nhà bếp, phòng ngủ... hay khi ta mở các cửa sổ và không khí mát mẻ thì tắt các quạt điện đang hoạt động; hoặc không để tất cả thiết bị điện hoạt động tối đa như ban đầu khi đã giảm nguyên liệu đưa vào sản xuất;

Một cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả mà mọi người, mọi gia đình, cơ sở sản xuất áp dụng sẽ tiết kiệm nhiều tiền điện mà vẫn đảm bảo tốt nhu cầu chiếu sáng hoặc giữ mức sản phẩm tạo ra trong sản xuất đó là lắp đặt và sử dụng những thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact, máy mước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hoặc động cơ điện có hiệu suất cao hoặc thay đổi chu trình sản xuất một cách hợp lý.

Sau đây là một số hướng dẫn sử dụng thiết bị điện thông thường rất mong quý bạn nghe đài quan tâm để trở thành một người sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả góp phần giảm bớt chi tiêu nhờ trả tiền điện ít đi so với trước đây:

Đầu tiên phải kể đến đèn chiếu sáng:

Sử dụng đèn compact hoặc đèn tuýp gầy T8, T10 là một lựa chọn hiệu quả cho việc tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo ánh sáng theo yêu cầu. Không sử dụng đèn tròn dây tóc vì sẽ tốn nhiều điện hơn gấp 2 đến ba lần so với sử dụng đèn compact trên cùng một không gian chiếu sáng;

Thay bóng đèn tròn bằng đèn compact để tiết kiệm điện (ảnh minh hoạt từ internet)

Và đến việc sử dụng tivi:

Nên chọn Tivi có màn hình LCD vì tiết kiệm điện năng khoảng 30% so với các loại thông thường khác; Khi xem tivi nên tắt bớt đèn điện không cần thiết trong phòng để tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn; Mặt khác cần chỉnh độ tương phản và độ sáng màn hình không quá cao và phù hợp. Khi không xem nên tắt bằng nút Power ở Ti vi và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm.

Đối với bàn ủi điện:

Nên chọn bàn ủi có rơ-le nhiệt. Tránh dùng bàn ủi vào giờ cao điểm từ khoảng 06 giờ chiều đến 08 giờ 30 tối; Và tập trung nhiều đồ ủi trong cùng một lần để tiết kiệm điện; nhớ cài đặt nhiệt độ bàn ủi thích hợp với loại vải cần ủi và không nên ủi đồ khi còn ướt hoặc trong phòng có máy lạnh (điều hòa nhiệt độ);

Khi sử dụng quạt điện:

Các bạn lưu ý, nên điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp với nhu cầu cần thiết vì khi mở quạt ở số mạnh nhất sẽ tốn hao điện nhiều nhất; Nhớ vệ sinh định kỳ và tra dầu vào ổ quạt sau mỗi mùa sử dụng.

Đối với nồi cơm điện:

Tránh mua nồi cơm điện giá rẻ của một số nhà sản xuất chưa rõ thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ; không dùng chung ổ cắm với những đồ điện tiêu thụ công suất cao vì có thể phát nhiệt trên dây dẫn và ổ cắm điện.
Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng (sẽ ít tốn điện).

Nếu bạn muốn sử dụng tủ lạnh cần lưu ý:

Nên chọn mua loại có chứng nhận Energy Star (sử dụng công nghệ tiết kiệm điện) và nên thường xuyên kiểm tra ron nhựa cánh tủ để tránh bị hở gây giảm độ lạnh và tốn điện. Nên đặt nhiệt độ các ngăn vừa đủ độ lạnh (khoảng nấc 3 hoặc 4 là vừa); Nhiệt độ trong ngăn lạnh nên để chế độ từ 30C đến 40C, còn đối với ngăn đá thì để ở mức từ -150C đến -180C. Ban nên nhớ, cứ lạnh hơn 100C là hao thêm 25% tiền điện.

Đối với máy lạnh:

khi có nhu cầu lắp đặt bạn cần chọn loại có công suất phù hợp với phòng và không nên mua loại đã qua sửa chữa mà cần chọn loại có chứng nhận tiết kiệm năng lượng (Energy Star); Khi sử dụng nên cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: Ban ngày từ 250 đến 260C, ban đêm 250 đến 270C.

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả chính là tiết kiệm cho ngân quỹ gia đình và doanh nghiệp. Bạn nghe đài có thể liên hệ Phòng giao dịch khách hàng của Điện lực nơi mình cư trú để được trao đổi tư vấn về sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm.

Phòng Kinh doanh


TIN LIÊN QUAN

(14:48 - 24/05/2021)

Điện lực Trung Tâm - Công ty Điện lực Bình Dương tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

          Để chủ động phòng ngừa, đối phó nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai...

(09:55 - 07/05/2021)

Chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp - Cần lắm ý thức của người dân

          Trong 04 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 11 vụ sự cố hệ thống...

(08:49 - 30/03/2021)

Điện lực Phú Giáo - Công ty Điện lực Bình Dương hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021

(11:27 - 26/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp "Đề án bảo vệ môi trường - Ứng phó biến đổi khí hậu"

(10:25 - 22/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

(11:00 - 18/03/2021)

Công ty Điện lực Bình Dương cảnh báo tiền điện có thể tăng mùa nắng nóng và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm

(10:45 - 30/11/2020)

Điện Lực Dầu Tiếng tuyên truyền tiết kiệm điện an toàn hiệu quả năm 2020

            Biến đổi khí hậu toàn cầu đang...

(10:45 - 30/11/2020)

Hội nghị phổ biến kiến thức PCCC và huấn luyện nghiệp vụ đội PCCC năm 2020

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy...

(10:45 - 30/11/2020)

Điện Lực Bắc Tân Uyên thực hiện công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và giảm tai nạn điện trong dân năm 2020

          Thực hiện theo chỉ đạo của Công ty Điện lực...

(10:20 - 27/11/2020)

Hội nghị phổ biến kiến thức PCCC & huấn luyện nghiệp vụ đội PCCC năm 2020

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy...